Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét: yêu cầu thiết kế

Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét: các yêu cầu thiết kế.

Tiêu chuẩn về các yêu cầu đối với hệ thống cấp điện, chống sét khi thiết kế nhà và công trình công cộng được quy định trong TCVN 4319:2012. Bài đăng này là trích dẫn các yêu cầu đối với hệ thống cấp điện, chống sét trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4319:2012. Mời quý vị tham khảo.

Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét

1. Hệ thống đường dây dẫn điện phải được thiết kế độc lập với các hệ thống khác và đảm bảo dễ dàng thay thế, sửa chữa khi cần thiết. Lắp đặt đường dây dẫn điện và thiết bị điện phải tuân theo quy định trong TCVN 7447.

2. Cần đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định và an toàn cho nhà và công trình công cộng. Khi tính toán cấp điện cần dự phòng một công suất tối thiểu bằng 10% tổng công suất của công trình để cấp điện cho chiếu sáng và các thiết bị sử dụng điện quảng cáo, trang trí mặt đứng công trình, hệ thống điều độ, các bảng chỉ dẫn và tín hiệu bằng ánh sáng, âm thanh…

3. Ngoài hệ thống cấp điện theo lưới điện quốc gia phải có nguồn điện dự phòng từ các máy phát điện có hệ số dự phòng cao. Các máy phát điện phải được đặt ở vị trí cao ráo, thích hợp tránh sự gây ồn, rung động và hơi nóng ảnh hưởng đến các bộ phận công trình khác.

4. Các hệ thống cấp điện ngoài trời phải đi chìm dưới đất. Phân chia lưới điện bên trong và bên ngoài công trình phải thực hiện ở thiết bị phân phối đầu vào hoặc thiết bị phân phối chính.

5. Hệ thống phân phối điện được bảo vệ bằng các áptomát; Tất cả các công tắc, ổ cắm nối với nguồn điện phải được bảo vệ bằng bộ phận ngắt dòng tiếp đất; Không bố trí ổ cắm, công tắc điện ở những nơi không có người quản lý. Những thiết bị điều khiển phòng sự cố để ở nơi công cộng, phải có biển báo và hướng dẫn cụ thể.

6. Đường dây điện giám sát an ninh và cảnh báo cháy phải lắp đặt tách khỏi đường dây điện động lực. Hệ thống điều hòa không khí và thiết bị sưởi cần bố trí đường dây phân phối riêng. Hệ thống điện chiếu sáng và chiếu sáng bảo vệ cần được thiết kế riêng, độc lập.

7. Nguồn điện cấp cho hệ thống chiếu sáng sự cố, hệ thống máy bơm chữa cháy, các biển báo chỉ dẫn đường thoát nạn và báo nguy hiểm khi có cháy phải hoàn toàn riêng biệt với hệ thống cấp điện khác.

8. Nguồn cấp điện cần tính đến khả năng sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ một phần cho nhu cầu sử dụng năng lượng.

9. Phải có thiết bị chống sét cho tất cả các đường trung kế vào giá phối dây, đồng thời giá phối dây phải được nối với hệ thống tiếp đất an toàn.

10. Hệ thống chống sét cho nhà và công trình công cộng phải tuân theo quy định trong TCVN 9385:2012. Khuyến khích sử dụng hệ thống chống sét tiên tiến, đảm bảo thẩm mỹ và chống thấm dột mái.


Hy vọng trích dẫn tiêu chuẩn quốc gia về yêu cầu thiết kế hệ thống cấp điện, chống sét đã giúp quý vị có những tham khảo bổ ích. Hãy gọi chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và nhận những tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nội dung liên quan:

Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét: các yêu cầu thiết kế.
Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét: yêu cầu thiết kế

Tiêu chuẩn về các yêu cầu đối với hệ thống cấp điện, chống sét khi thiết ...

160625-3, phòng hát karaoke với ánh sáng tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn chiếu sáng: yêu cầu thiết kế và độ rọi

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà và công trình công cộng được quy định trong TCVN 4319:2112, ...

190101, wc với hộp kĩ thuật chứa các đường ống tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác

Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác trong nhà và công trình công ...

190111-1, sảnh đón tiếp, lễ tân khách sạn với chiều cao tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn chiều cao tầng, thông thủy các phòng

Tiêu chuẩn chiều cao tầng quy định chiều cao thông thủy của tất cả các phòng ...

160727, sảnh thang tầng 2,3 với lan can tay vịn tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn bậc thềm, lan can, đường dốc

Tiêu chuẩn bậc thềm, lan can, đường dốc quy định kích thước chiều rộng, chiều cao ...

171029, Thiết kế quán cafe trong nhà với mái dốc tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn trần, mái nhà: độ dốc và các yêu cầu

Tiêu chuẩn trần, mái nhà và công trình công cộng được quy định trong TCVN 4319:2012, ...