Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác

190101, wc với hộp kĩ thuật chứa các đường ống tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác trong nhà và công trình công cộng được quy định trong TCVN 4319:2112, trong đó có quy định về vật liệu, hình dạng, kích thước và cách bố trí. Bài đăng này là trích dẫn các yêu cầu đối với ống thông hơi và đường ống đổ rác trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4319:2012. Mời quý vị tham khảo.

Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác

Trích dẫn TCVN 4319:2012:

1. Ống thông hơi trong nhà và công trình công cộng phải phù hợp với những qui định dưới đây:

– Được làm bằng vật liệu không cháy; Không sử dụng các loại ống giòn, dễ vỡ;

– Mặt cắt, hình dạng, kích thước và mặt trong của ống phải thuận tiện cho việc thoát khí dễ dàng, không làm cản trở, tắc, rò rỉ khói và thoát ngược;

– Tổng diện tích mặt cắt ống được xác định căn cứ vào lượng không khí cần hút để tránh hiện tượng chênh lệch áp suất giữa ống đứng thoát khí và áp suất khí quyển;

– Ống thông hơi vượt lên trên mái không nhỏ hơn 0,7 m, cách cửa sổ hoặc cửa hút gió không nhỏ hơn 3 m theo chiều ngang. Trên đỉnh ống cần có biện pháp để tránh thoát ngược.

– Lỗ vào khói của đường ống thông hơi mỗi tầng phải có nắp đậy.

2. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, có thể thu gom rác tại chỗ đặt tại các tầng hoặc bố trí đường ống đổ rác cho công trình. Trong nhà và công trình công cộng cần có biện pháp phân loại rác thải tại nguồn.

3. Thu gom rác thải tại chỗ được áp dụng cho các tòa nhà không xây dựng hệ thống đường ống đổ rác và trường hợp thu gom rác thải cồng kềnh có khối tích lớn.

4. Nếu thu rác tại chỗ thì chỗ thu rác của từng tầng được bố trí tại các góc khuất gần cầu thang. Các thùng thu gom rác phải đảm bảo kín, không phát tán mùi, không rò rỉ, không rơi vãi khi vận chuyển. Việc vận chuyển các thùng thu gom rác phải được thực hiện trong ngày.

5. Nếu sử dụng phòng lưu giữ rác phải có biện pháp chống mùi hôi và phải có hệ thống cấp thoát nước phục vụ công tác vệ sinh. Hàng ngày phải vệ sinh khu vực thu gom rác thải.

6. Sàn và tường phòng lưu giữ rác phải sử dụng vật liệu có khả năng chống ăn mòn, chống thấm, không ẩm mốc, không trơn trượt, dễ làm vệ sinh và là vật liệu khó cháy.

7. Nếu bố trí đường ống đổ rác thì khoảng cách từ cửa phòng đến đường ống đổ rác gần nhất không lớn hơn 25 m.

8. Đường ống đổ rác nên bố trí dựa vào tường ngoài nhà, thẳng đứng, mặt trong trơn, nhẵn, chống bám dính, không rò rỉ, không có vật nhô ra để ngăn cản rác khi rơi xuống, chống được sự ăn mòn. Ống đổ rác được cách ly với những phần khác của ngôi nhà bằng các bộ phận ngăn cháy.

9. Đường ống đổ rác nên thiết kế hình trụ tròn có đường kính không nhỏ hơn 0,5 m. Thành ống phải có độ dày lớn hơn 1,2 mm có khả năng chống ngấm nước, tiêu âm, chịu nhiệt cao, tránh nguy cơ cháy trong quá trình sử dụng.

10. Đường ống đổ rác phải có thiết bị rửa, vệ sinh đường ống và quạt hút gió để khử mùi, làm khô và thoát khí.

11. Cửa đổ rác có kích thước thông thủy tối thiểu 500 mm x 500 mm, lắp ở sườn ống đổ rác và cách mặt sàn 800 mm và có nắp đậy bằng gioăng kín.

12. Cửa đổ rác chế tạo bằng thép chịu nhiệt có độ dày lớn hơn 1,2 mm, phủ lớp sơn tĩnh điện và có lớp cách âm, cách nhiệt, có khả năng chống cháy trong vòng 120 min.

13. Đầu đường ống đổ rác phải có đường ống thoát hơi nhô lên trên mái 0,7 m. Diện tích mặt cắt không được nhỏ hơn 0,05 m2, đồng thời phải có bộ phận chụp mái để che mưa và lưới chắn chống chuột, bọ.

14. Buồng thu rác được bố trí ngay dưới miệng xả rác ở tầng một. Chiều cao thông thủy của buồng thu rác tối thiểu lấy 2,5 m.

15. Buồng thu rác phải có lối vào riêng và có cửa mở ra ngoài. Cửa buồng thu rác được cách ly với lối vào nhà bằng tường đặc và được ngăn bằng tường chống cháy.

16. Nơi tập trung và thu gom rác thải phải cách ly với các không gian hoạt động của nhà và công trình công cộng và được bố trí hợp lý, thuận tiện để xe thu gom rác dễ ra vào.

17. Cần có hố thu nước chảy từ buồng thu rác vào hệ thống thoát nước bẩn hoặc bố trí máy bơm thoát nước cục bộ.

18. Phương thức thu gom và vận chuyển rác phải phù hợp với phương thức quản lý rác của đô thị.


Hy vọng trích dẫn tiêu chuẩn quốc gia về các yêu cầu đối với ống thông hơi và đường ống đổ rác đã giúp quý vị có những tham khảo bổ ích. Hãy gọi chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và nhận những tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nội dung liên quan:

Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét: các yêu cầu thiết kế.
Tiêu chuẩn cấp điện, chống sét: yêu cầu thiết kế

Tiêu chuẩn về các yêu cầu đối với hệ thống cấp điện, chống sét khi thiết ...

160625-3, phòng hát karaoke với ánh sáng tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn chiếu sáng: yêu cầu thiết kế và độ rọi

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà và công trình công cộng được quy định trong TCVN 4319:2112, ...

190101, wc với hộp kĩ thuật chứa các đường ống tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác

Tiêu chuẩn ống thông hơi và đường ống đổ rác trong nhà và công trình công ...

190111-1, sảnh đón tiếp, lễ tân khách sạn với chiều cao tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn chiều cao tầng, thông thủy các phòng

Tiêu chuẩn chiều cao tầng quy định chiều cao thông thủy của tất cả các phòng ...

160727, sảnh thang tầng 2,3 với lan can tay vịn tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn bậc thềm, lan can, đường dốc

Tiêu chuẩn bậc thềm, lan can, đường dốc quy định kích thước chiều rộng, chiều cao ...

171029, Thiết kế quán cafe trong nhà với mái dốc tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn trần, mái nhà: độ dốc và các yêu cầu

Tiêu chuẩn trần, mái nhà và công trình công cộng được quy định trong TCVN 4319:2012, ...